Gallery

Đạo Văn – Phần II

IV. Những câu hỏi Đạo văn thường gặp

Đạo văn là gì? (Như đã trình bày ở Phần I, II và III)

Đạo văn là việc sử dụng các bản văn gốc hoặc những ý tưởng của người khác như chúng là của mình. Bất cứ khi nào chúng ta mượn một bản văn và không trích dẫn nguồn, thì đã là đạo văn và vi phạm luật bản quyền Hoa Kỳ.

Luật bản quyền là gì?

Bản quyền tồn tại để bảo vệ luật sở hữu trí tuệ. Các tác phẩm có thể bao gồm âm nhạc, hình ảnh, chữ viết, video, và một loạt các sản phẩm thuộc lãnh vực truyền thông khác. Các tác phẩm có bản quyền chúng ta thường thấy có biểu tượng © chiếu theo luật về bản quyền năm 1989. Vì thế, bất cứ ai tái tạo các tác phẩm có bản quyền không đúng cách có thể bị truy tố trước pháp luật.

Có phải tất cả các tác phẩm đã xuất bản có bản quyền không?

Câu trả lời là không. Luật bản quyền chỉ bảo vệ các công trình ý tưởng khởi đầu. Một số ví dụ dưới đây không nằm trong khuôn khổ trên:
Những sưu tập thông tin có sẵn (danh bạ điện thoại)
Các tác phẩm xuất bản của chính phủ Mỹ (trích dẫn đúng cách)
Những dữ kiệu không phải là kết quả nghiên cứu ban đầu (nước Mỹ có 50 tiểu bang hoặc cà rốt chứa Vitamin A)
Các tác phẩm nang tính công chúng (miễn là trích dẫn đúng cách)

Những sự kiện có nằm trong luật bản quyền không?

Có, chỉ một số trường hợp mà thôi. Bất cứ sự kiện nào được công bố là kết quả của nghiên cứu cá nhân thì nó được coi là tài sản trí tuệ của tác giả.

Tôi có phải trích dẫn nguồn gốc các sự kiện khi tôi sử dụng không?

Bạn không cần phải trích dẫn nguồn gốc sự kiện nếu nó không phải là kết quả của nghiên cứu cá nhân duy nhất. Kiến thức phổ thông không được bảo vệ bởi luật bản quyền. Bạn có thể sử dụng chúng mà không cần trích dẫn tác giả. Nếu bạn không chắc chắn một sự kiện có là kiến thức phổ thông hay không, nên trích dẫn nguồn để được an toàn. Nếu muốn nghiên cứu kỹ hơn, xin vào: http://owl.english.purdue.edu/owl/resource/589/01/

Mức độ vi phạm thế nào?

Nếu đã ăn cắp ý tưởng, cho dù một phần nhỏ mà thôi, vẫn bị xem là vi phạm luật bản quyền.Tuy nhiên, ăn cắp ít thị phạt ít, ăn cắp nhiều thì phạt nặng.

Nếu tôi chỉ thay đổi một số từ ngữ, tôi vẫn phải trích nguồn chứ?

Bạn phải trích nguồn bất cứ khi nào bạn mượn ý tưởng cũng như từ ngữ của người khác.

Nếu tôi đã trích nguồn, có khi nào tôi vẫn bị buộc tội đạo văn không?

Bạn được phép vay mượn ý tưởng hoặc từ của người khác. Tuy nhiên, phải cẩn thận khi trích nguồn, nếu làm sai, bạn vẫn bị quy là đạo văn. Xem một số trường hợp đạo văn vô ý ở phần II và III.

Nếu ai đó đã viết về một chủ đề nào đó, nhưng tôi không biết họ đã viết nó. Nếu tôi viết về nó, tôi có bị coi là đạo văn không?

Rất nhiều người trình bày một chủ đề nào đó, nhưng không thể ai cũng nói y hệt nhau. Bạn không thể bị buộc tội đạo văn từ một nguồn mà bạn chưa hề đọc. Nhưng hãy cẩn thận, biết đâu bạn đọc được ý tưởng này lâu rồi mà không nhớ, cứ ngỡ là của mình, thì bạn cũng có thể bị kết tội đạo văn.

Các hình phạt nào dành cho việc đạo văn?

Cũng giống như các việc làm sai trái khác, tính chất của hành vi đạo văn tùy thuộc vào mức độ vi phạm nặng nhẹ khác nhau. Khi đạo văn diễn ra tại trường, vấn đề sẽ được các thầy cô, khoa hay nhà trường giải quyết. Tuy nhiên, nếu đạo văn liên quan đến tiền bạc, giải thưởng, hoặc nghề nghiệp, vấn đề sẽ giải quyết nơi tòa án.

Mức phạt nơi trường học

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học không khoan dung vấn đề đạo văn. Trong thực tế, trường học đề cao sự trung thực trí tuệ hơn là luật bản quyền của chính phủ. Có thể giáo viên sẽ cho người đạo văn điểm zero bài làm đó, cho điểm F môn học đó, ghi vào record, hoặc bị đuổi học (bạn không thể học ở bất cứ trường nào tại Hoa Kỳ được nữa).

Trừng phạt theo pháp luật

Tội nhẹ: bị phạt tiền từ $ 100 đến $ 50.000 và có thể đến một năm tù.Tội nặng: có thể bị phạt đến $ 250,000 và 10 năm tù.

V. Trích nguồn như thế nào cho đúng

Xin các bạn vào các đường link dưới đây để được hướng dẫn cụ thể

1. MLA Formatting and Style Guide

http://owl.english.purdue.edu/owl/resource/747/01/

2. APA Formatting and Style Guide

http://owl.english.purdue.edu/owl/section/2/10/

3. Chicago Formatting and Style Guide

http://owl.english.purdue.edu/owl/resource/717/01/

VI. Sử dụng Microsoft Word thế nào trong việc trích nguồn cho nhanh

Sẽ post lên sau

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s