Gallery

Tại sao lại kiểm soát chúng cháu thế này?

Thienvy chuyển ngữ

Là những bậc cha mẹ trong thế giới hôm nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức mà các thế hệ đi trước không phải trải qua. Một trong những thách thức ấy là đối phó với vấn đề “công nghệ đã xâm nhập thế giới!” Con cái chúng ta được trao cho rất nhiều cơ hội, trong đó có kết nối với thế giới ảo. Chúng ta cần phải thận trọng trong việc theo dõi các cháu, đặc biệt là cách sử dụng máy tính và điện thoại di động. Dưới đây là một bài viết, được đăng trên Virtus.com (website của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ về giáo dục người lớn trong việc bảo vệ các em nhỏ), nó cung cấp một số hướng dẫn về những gì cha mẹ có thể làm để bảo đảm rằng con cái của họ được an toàn khi sử dụng công nghệ số.

Những đòi hỏi an toàn công nghệ số

Tác giả Farley Hugh Robert, M.S.


yuthink.blogspot.com

Sau đây là những giải đáp cho một số thắc mắc thường gặp về an toàn công nghệ số.

1. Hỏi: Cách tốt nhất để bảo vệ các cháu khỏi bị lạm dụng tình dục liên quan đến công nghệ là gì?
Thưa: Khi công nghệ điện tử thay đổi hàng ngày, cha mẹ hoặc người có trách nhiệm phải làm:
– Thứ nhất: Giám sát việc sử dụng internet ở nhà và điện thoại di động của các cháu cách chặt chẽ.
– Thứ hai: Quy định một thời lượng lên mạng “thích hợp” cho các cháu mỗi ngày và thực hành cách nghiêm chỉnh.
– Thứ ba: Đặt máy vi tính ở nơi sinh hoạt chung trong nhà chẳng hạn như phòng khách hay nhà bếp, chớ bao giờ đặt trong phòng ngủ của các cháu. (Cách làm này không phải là xâm phạm quyền riêng tư của các cháu, mà là một giới hạn an toàn và là một phần trách nhiệm của bạn, bậc làm cha mẹ hay những người có trách nhiệm với các cháu).
– Thứ tư: Không bao giờ cho các cháu lên mạng ngay khi vừa về nhà sau giờ học, trong khi cha mẹ hoặc người có trách nhiệm vắng nhà.

2. Hỏi: Là một gia đình, chúng tôi phải làm những gì để có thể bảo vệ các cháu trong việc sử dụng công nghệ số?
Thưa: Mỗi gia đình nên thiết lập quy tắc sử dụng internet trong gia đình (family Internet rules). Khi các cháu bắt đầu sử dụng Internet cách độc lập, đó cũng là lúc phải đưa một loạt các quy định để tất cả mọi người trong gia đình thống nhất với nhau. Những quy định này cũng phải bao gồm những gì các cháu có thể sử dụng hoặc các trang mạng xã hội nào chúng được phép truy cập và sử dụng chúng thế nào. Hãy mau chóng nắm bắt một thực tế là chúng ta sẽ phải kiểm tra trang web và nội dung của nó. Trươc hết hãy giáo dục các cháu về sự cần thiết của các trang mạng xã hội hôm nay, đó không chỉ để bảo vệ các cháu chống lại những kẻ xâm hại trẻ em, mà còn chỉ ra những nguy hiểm của mạng xã hội chẳng hạn như việc sử dụng mạng để bắt nạt lẫn nhau.


pctechnotes.com

3. Hỏi: Tôi có nên cho phép các cháu nhà tôi tham gia vào một trang mạng xã hội nào đó không?

Thưa: Trước khi đưa ra quyết định, điều cần làm đầu tiên là bạn phải học biết về các trang mạng xã hội. Một khi bạn đã xác định được các trang mạng xã hội nào phổ biến nhất ở khu vực của bạn rồi, thì phải lượng định các trang mạng con bạn định sử dụng và đọc kỹ chính sách bảo mật, luật vận hành, và các quy định khác. Bạn cũng nên tìm hiểu xem nhà quản lý có theo dõi nội dung người sử dụng đăng trên đó hay không. Độ tuổi cho phép đăng ký các trang mạng xã hội thường là từ 13 tuổi trở lên, nhưng vẫn có rất nhiều cháu ở dưới độ tuổi này tham gia bằng cách rất đơn giản là khai gian số tuổi. Nếu các cháu của bạn ở độ tuổi nhỏ hơn số tuổi cho phép sử dụng các trang mạng này, thì đừng cho các cháu sử dụng. Quan trọng nhất là nếu bạn đã cho phép các cháu tham gia và tạo một “profile – (trang cá nhân)” rồi, nên kiểm tra định kỳ nội dung “profiles” của các cháu và “profiles” của các bạn chúng. Ở một số trường học, địa vị xã hội được đánh giá dựa trên số “bạn bè” được liệt kê trên “profile” hay trang chủ của một người. Do đó, việc quan trọng là người có trách nhiệm không chỉ hiểu cách làm việc của các trạng mạng đó, mà còn tích cực tham gia giám sát các cháu như thế nào trong việc sử dụng các trang mạng xã hội này.

4. Hỏi: Tôi có nên cho phép các cháu đăng những thông tin cá nhân trên một trang mạng xã hội không?

Thưa: Tốt nhất vẫn là hạn chế đăng những thông tin cá nhân. Khi một cháu muốn tạo “profile,” hãy cho cháu biết là không nên cho đầy đủ họ tên vào đó, chỉ sử dụng tên gọi hoặc biệt danh mà thôi; cũng đừng bao giờ lấy một biệt danh nào đó mà chính nó tạo nên sự hấp dẫn đối với những kẻ xâm hại qua mạng. Ngoài ra, đừng cho các cháu đăng đầy đủ họ và tên bạn bè chúng trên “profiles” của chúng nó. Cũng cấm chỉ đăng tải “thông tin nhạy cảm” trên “profiles” của các cháu, chẳng hạn địa chỉ nhà, số điện thoại di động và ngày tháng năm sinh. Quan trọng là phải nhận thức được rằng một số các trang mạng xã hội cho phép các thành viên tham gia vào các nhóm, gồm tất cả những ai học ở một trường nào đó, hoặc tuyên bố rằng việc tham gia chính là việc học. Hãy cẩn thận khi các cháu nói với bạn điều đó và những thông tin để nhận dạng chúng; chẳng hạn như tên của thị trấn họ đang sống, đặc biệt khi nó chỉ là một thị trấn nhỏ.

5. Hỏi: Tôi có nên cho phép các cháu đăng hình trên mạng không?

Thưa: Khi một bức ảnh đã được đăng trên Internet rồi, thì nó ở đó vĩnh viễn. Người đăng chẳng bao giờ biết những ai đã xem nó hoặc đã sao chép nó và gửi nó cho những ai. Nếu muốn đăng một tấm hình, cách tốt nhất là thận trọng với mội dung của tấm hình đó. Hiệu quả nhất là giải thích cho các cháu biết rằng: tự những tấm hình đó đã tiết lộ những thông tin cá nhân. Hãy khuyến cáo các cháu không nên đăng những bức hình của chúng cũng như bạn bè mà trong đó có những thông tin nhạy cảm như tên đường, giấy phép sử dụng xe, địa chỉ nhà, tên trường học và tên các cháu trên phù hiệu.

6. Hỏi: Một kẻ xâm hại trẻ em trực tuyến sử dụng trang mạng xã hội thế nào để tấn công vào những điểm yếu nơi các cháu?

Thưa: Là một người có trách nhiệm, bạn có thể đã từng khuyến cáo các cháu không nên giao tiếp với những người lạ qua mạng. Tuy nhiên, các cháu sử dụng các trang mạng này để viết những bài báo và nhật ký mà thường thể hiện nhiều xúc cảm mạnh mẽ. Hãy giải thích cho các cháu biết rằng, những gì các cháu viết, ai cũng có thể đọc được, ngay cả khi đã được khai báo ở chế độ cá nhân (trường hợp này có thể bị lộ mật khẩu), và những kẻ nguy hiểm kia luôn rình rập tấn công vào những nhược điểm của các cháu. Một khi cháu nào đó bị kẻ xấu theo dõi rồi, thì trước hết nó kết bạn với cháu, rồi trở nên bạn tâm giao của một nạn nhân tương lai.

7. Hỏi: Các cháu nhà tôi có nhiều bạn bè trực tuyến để chúng nói chuyện, thế có gì nguy hiểm không?

Các cháu cần được khuyến khích sử dụng công nghệ truyền thông số, nhưng chỉ với bạn bè hoặc những người mà các cháu thực sự đã tiếp xúc (gặp con người thật) – chứ không phải thế giới ảo. Các cháu đang gặp nguy hiểm thực sự khi chúng gặp gỡ “bạn bè Internet,” những người quả thật là xa lạ mà chúng liên lạc qua mạng. Là người được trao phó trách nhiệm, bạn phải cương quyết rằng không bao giờ cho phép các cháu gặp bất kỳ ai cách thể lý, mà thực tế họ chỉ là người gặp gỡ cháu qua mạng internet.

Farley, Robert Hugh. “Technology Safety Inquiries” in Virtus Online. 2011. http://www.virtusonline.com (accessed 2 28, 2011).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s