Gallery

Những điều nên tránh khi xin visa du học Mỹ

Những điều nên tránh khi xin visa du học Mỹ (USIS – On Facebook)
by U.S. Immigration Services (USIS) on Wednesday, October 20, 2010 at 3:25am

Nói đến du học, Mỹ luôn là sự lựa chọn số một của các học sinh Việt Nam cũng như nhiều sinh viên khắp thế giới. Trong số 15 triệu sinh viên đang theo học ở nước ngoài, hơn 1/3 chọn học tập ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, rất nhiều HS, SV Việt Nam dù đã được các trường ĐH, CĐ Mỹ chấp nhận, vẫn không thể sang học vì không xin được visa du học. Phỏng vấn visa du học Mỹ không phải dễ nhưng cũng không phải là điều quá khó nếu chúng ta tìm hiểu kỹ yêu cầu để LSQ cấp visa. Sau đây là một số lưu ý khi phỏng vấn visa du học Mỹ.

• Thông tin tài chính:

Người bảo trợ chi phí cho bạn không nhất thiết phải là bố mẹ bạn. Chi phí này có thể là cho cô, cậu, chú, bác, dì, anh chị em họ, ông bà… chi trả. Và không nhất thiết là họ phải đang sống ở Việt Nam. Họ có thề sinh sống ở Mỹ hoặc ở một nước khác.

• Các câu hỏi trong quá trình phỏng vấn:

– Khi LSQ đặt câu hỏi, bạn không nên trả lời rập khuôn, như cách học thuộc lòng trên lớp mà hãy nghĩ đây là một cuộc trò chuyện giữa hai người mới quen. LSQ cần biết thêm nhiều thông tin của người được phỏng vấn vì vậy bạn nên giới thiệu về bản thân càng nhiều càng tốt như: sở thích, gia đình, học tập, … đừng chỉ trả lời “yes” hay “no”. Và quan trọng hơn là bạn phải thành thật trong suốt quá trình phỏng vấn.

– Khi LSQ đặt thêm câu hỏi, hãy dành 1 chút thời gian để suy nghĩ về câu hỏi đó. Đừng trả lời ngay trừ khi bạn chắc chắn về câu trả lời. – Nếu bạn không hiểu câu hỏi, bạn hãy nhờ người phỏng vấn lập lại câu hỏi. Nếu đến lần hai mà bạn vẫn chưa hiểu, đừng ngần ngại mà hãy nhờ thông dịch viên phiên dịch lại cho bạn để chắc rằng bạn sẵn lòng trả lời các câu hỏi mà họ đặt ra.

– Nếu bạn cảm thấy lo lắng bạn nên nói thật với người phỏng vấn bạn. Bạn hãy giải thích lý do làm bạn lo lắng.

• Thời gian tạm ngưng đi học:

– Nếu bạn tạm ngưng học 1 thời gian, hãy thành thật giải thích với họ rõ ràng khoảng thời gian đó bạn làm gì, học gì… Không nên gian dối, nếu nhân viên phỏng vấn phát hiện bạn gian dối, họ sẽ cho rằng bạn gian dối về mọi chuyện.

• Chưa lấy được bằng cấp:

– Nếu bạn đang học tại 1 trường cao đẳng, đại học tại Việt Nam nhưng chưa hoàn tất chương trình, bạn hãy giải thích rõ ràng về vấn đề này. Rằng bạn sẽ tốt nghiệp trước khi rời Việt Nam. Nếu bạn chưa hoàn tất chương trình, hãy giải thích lý do vì sao bạn không thích học chương trình này nữa & cũng nên chuẩn bị trước để giải thích rằng học ở Mỹ tốt hơn cho bạn trong tương lai.

– Nếu bạn chưa hoàn tất chương trình học tại Việt Nam mà không có lý do chính đáng, bạn đừng đăng ký du học Mỹ.

• Biết rõ về những vấn đề của mình:

– Khi đi phỏng vấn visa, hãy chắc rằng bạn biết rõ về trường ở Mỹ & chương trình bạn sẽ học. Vào trang web của trường, tìm hiểu về chương trình học và chắc rằng bạn hiểu được tại sao bạn muốn đăng ký chương trình đó & nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

– Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về trường & vị trí địa lý, thời tiết, khí hậu, thành phố, tiểu bang, những hoạt động ngoại khóa của trường…

• Những điền cần cân nhắc:

– Phải lịch sự, khi ngồi chờ đến lượt bạn phỏng vấn không nên gây ồn ào, mất trật tự. Hãy bình tĩnh chờ đến lượt. Ngay cả khi lúc bạn rớt, không nên giận dữ mà hãy bình tĩnh hỏi rõ lý do vì sao bạn rớt để chuẩn bị cho lần sau.

– Hãy đặt nhiều cầu hỏi vì đây là cuộc hẹn, vì thế bạn cũng cần biết thêm nhiều thông tin. Nếu nhân viên phỏng vấn hỏi bạn về trường, bạn hãy trả lời & hỏi lại họ. Hãy làm cho cuộc hẹn trở nên thoải mái, dễ chịu. Thật ra, tất cả những thông tin này không phải giúp bạn đậu trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiện, chúng rất cần thiết cho bạn sang Mỹ học.Những thông tin mà bạn tìm tòi, lượm lặt được để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn lấy visa cũng chính là những thông tin bạn cần cho thời gian đầu ban sống & học tập tại Mỹ. Phải xác định rõ rằng bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ chứ không đơn thuần là cho buổi phỏng vấn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s