Gallery

Bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới

Thienvy dịch từ http://www.new7wonders.com/

Dưới đây là 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới tạm thời dựa trên kết quả kiểm phiếu lần đầu ngày 11/11/11. Có thể sẽ có thay đổi giữa những ứng viên chiến thắng tạm thời và những ứng viên chiến thắng chung cuộc. Bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới được xếp theo thứ tự bảng chữ cái chứ không phải vị trí xếp hạng. Việc đếm phiếu hiện nay vẫn đang được tiến hành, được phê chuẩn và kiểm chứng độc lập. Những ứng viên chiến thắng chung cuộc sẽ được công bố đầu năm 2012 trong lễ nhậm giải chính thức.

Rừng Amazon

Trải dài trên 9 nước: Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, French Guiana, Guyana, Peru, Suriname, Venezuela

Rừng mưa nhiệt đới Amazon, quen gọi là Amazon, rừng già Amazon hay lưu vực sông Amazon, bao gồm 7.000.000 km2, rừng chiếm khoảng 5,5 triệu km2 và trải dài trên chín quốc gia. Amazon chiếm hơn một nửa các khu rừng nhiệt đới của hành tinh và là nơi động thực vật rừng mưa nhiệt đới rất phong phú về chủng loại trên thế giới. Sông Amazon là con sông có thể tích lớn nhất hành tinh, với tổng lưu lượng nước lớn hơn mười con sông trên toàn thế giới kết hợp lại. Nó chiếm khoảng một phần năm dòng chảy của địa cầu và là lưu vực thoát nước lớn nhất toàn cầu. Chưa có cây cầu nào bắc qua rừng Amazon.

Vịnh Hạ Long

Việt Nam
Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh. Vịnh cấu thành bởi hàng ngàn hang động đá vôi và đảo nhỏ đa dạng hình thù kích cỡ. Vịnh có chiều dài bờ biển 120 km và diện tích khoảng 1553 km2 với 1969 hòn đảo nhỏ. Một số đảo rỗng, với những hang động khổng lồ. Số khác là điểm nương tựa cho ngư dân làng nổi, những người đánh bắt ở vùng nước cạn với khoảng 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm. Một tính năng đặc biệt nữa của Vịnh Hạ Long chính là sự giàu có về hồ và những đảo đá vôi. Chẳng hạn đảo Dau Be có 6 hồ. Tất cả các hồ đảo nằm trọn trong vùng núi đá vôi fengcong.

Thác Iguazu

Argentina và Brazil
Thác Iguazu ở sông Iguazu là một trong những thác lớn nhất thế giới. Nó hình bán nguyệt, kéo dài hơn 2.700 m. Thác Iguazu là một quần thể gồm 275 thác, cao nhất là thác “Họng Quỷ” (Devil’s Throat), khoảng 80 m. Thác nước tọa lạc ngay biên giới giữa bang Paraná của Brazil và tỉnh Misiones của Argentina, nó được bao bọc bởi hai Vườn quốc gia (thuộc Brazil và Argentina). Cả hai đề là những khu rừng cận nhiệt đới, nơi cư trú của hàng trăm loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Đảo Jeju

Hàn Quốc
Jeju là một hòn đảo vùng núi lửa, cách bờ biển phía nam Hàn Quốc 130 km. Đảo có diện 1.846 km2, là đảo lớn nhất và là tỉnh nhỏ nhất Hàn Quốc. Vùng trung tâm của Jeju là Hallasan, ngọn núi lửa cao nhất Hàn Quốc đã ngừng hoạt động, nằm ở độ cao 1950 m so với mực nước biển. Ngọn núi này có 360 ngọn núi lửa vệ tinh bao quanh.

Komodo

Indonesia
Vườn quốc gia Komodo của Indonesia bao gồm ba đảo lớn: Komodo, Rinca và Padar, cũng như rất nhiều đảo nhỏ với tổng diện tích khoảng 1.817 km2. Công viên quốc gia được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ loài rồng Komodo. Sau đó, nó cũng được dành riêng để bảo vệ các loài khác, bao gồm cả sinh vật biển. Những hòn đảo của công viên quốc gia được hình thành từ vùng núi lửa.

Sông Ngầm Puerto Princesa

Philippines
Sông Ngầm Vườn Quốc Gia Puerto Princesa, Phi-líp-pin, cách thành phố Puerto Princesa và Palawan 50 km về hướng bắc. Nó được tạo nên bởi phong cảnh vùng núi đá vôi với con sông ngầm dài 8.2 km. Một điểm đặc biệt của dòng sông này chính là gió thổi qua động trước khi đổ trực tiếp vào vùng biển Nam Trung Hoa. Puerto Princesa được tô điểm bởi thạch nhũ, măng đá và một số hang lớn. Phần dưới con sông chịu ảnh hưởng của thủy triều. Đây là con sông ngầm dài nhất thế giới. Tại cửa hang, là một đầm được bao quanh bởi những cây cổ thụ mọc ngay ven bờ. Khỉ, thằn lằn to và sóc sống trong hang hốc ngay bờ biển kề hang động.

Núi Bàn

Nam Phi
Núi bàn là biểu tượng của đất nước Nam Phi và là nơi duy nhất trên hành tinh này mang tên của một chòm sao, Mensa, nghĩa là cái bàn. Đỉnh núi bằng sừng sững chịu xói mòn suốt 6.000.000 năm, nhưng nó là ông chủ giàu có nhất, một vương quốc thực vật nhỏ nhất với hơn 1.470 loài hoa. Núi bàn có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Nó đứng sừng sững ngay Cape Town, cửa ngõ vào Châu Phi, sở hữu một đỉnh phẳng có một không hai ở độ cao 1.086 m so với mực nước biển.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s