Gallery

Sinh viên quốc tế tại Mỹ xin gia hạn Visa

Tác giả: Thiên Vy

University Hall on the campus of Harvard University

Năm 2011, số sinh viên quốc tế du học tại Mỹ tăng 5% lên hơn 723.000. Đây là con số cao kỷ lục về lượng sinh viên quốc tế du học tại Mỹ. Số du học sinh Việt Nam theo học tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ đã tăng 14%, từ 13.112 lên 14.888 sinh viên. Với con số này, Việt Nam hiện xếp thứ 8 trong số những nước có nhiều sinh viên du học nhất ở Mỹ. Đây là một sự cải thiện đáng kể so với vị trí thứ 20 cách đây 5 năm. (Hà Giang 2011).

Tất cả các học sinh quốc tế học tại Mỹ đều được chính phủ Mỹ cấp cho Visa F1: nghĩa là loại visa cấp riêng cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ, chẳng hạn học ESL tại các trường cao đẳng hay đại học. Tất cả các sinh viên mang visa F1 phải học toàn thời gian (fulltime study). Họ có thể ở lại Mỹ từ 60 ngày trở lên để có thể hoàn thành chương trình học. Ngoài ra, sinh viên (F1) có thể ở lại Mỹ 12 tháng sau khi hoàn tất khóa học theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Các sinh viên (F1) sẽ hoàn tất chương trình học của họ theo thời gian được ghi trên mẫu I-20 của các trường cao đẳng và đại học cấp cho (IS 2011).

Theo thông lệ, chính phủ Mỹ sẽ cấp visa F1 cho sinh viên quốc tế với thời hạn 12 tháng. Cũng có một số sinh viên các nước mang visa F1 được cấp dài hạn hơn, có khi đến 5 năm. Đối với các sinh viên Việt Nam, visa chỉ có 12 tháng mà thôi. Vậy khi đến ngày hết hạn visa, họ phải làm sao? Đó là câu hỏi mà rất nhiều em đang thắc mắc.

IC (U.S. Immigration and Customs Enforcement) sẽ trả lời câu hỏi này. Nếu trường hợp visa của các em hết hạn, các em vẫn được ở lại Mỹ một cách hợp pháp mà không cần phải gia hạn visa. Miễn là trong thời gian học, các em học hành đàng hoàng, không phạm pháp hay vướng mắc những vấn đề tranh chấp mà phải ra tòa. Các em không thể gian hạn visa F1 tại Mỹ, nhưng được ra khỏi nước Mỹ. Vấn đề là khi ra khỏi nước Mỹ trong tình trạng visa hết hạn, các em phải xin lại visa ở Đại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ ở Tp. HCM hay Đại Sứ Quán Mỹ thuộc nước sở tại nơi các em đang du lịch. Nếu họ cấp visa cho, các em vẫn trở lại Mỹ bình thường. Còn nếu họ không cấp, coi như các em phải ở lại Việt Nam hoặc phải trở về Việt Nam. Riêng trường hợ các sinh viên mang visa F1 dạng tự động gia hạn visa – AVR (Automatic Visa Revalidation), các em có thể ra vào nước Mỹ bình thường. (ICE 2011).

Nếu hết hạn visa trong thời gian các em đang ở Việt Nam, thì có thể vào website của Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam (http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/) để được hướng dẫn làm hồ sơ xin phỏng vấn gia hạn visa. Nếu không biết làm, các em có thể nhờ dịch vụ với giá phải chăng.

Nếu trường hợp đang đi du lịch ở nước khác (ngoài Việt Nam) mà hết hạn visa, các em có thể google để tìm website của Đại Sứ Quán Mỹ ở nước sở tại để làm hồ sơ xin phỏng vấn. Nói chung, các em phải hoàn thành một số việc sau:

1. Điền mẫu DS-156 or DS-160
2. Điền mẫu DS-157
3. Điền mẫu DS-158
4. Đóng lệ phí
5. 1 tấm ảnh (2×3 inches hoặc 4×6 cm)
6. Passport mới và cũ nếu có
7. Mẫu I-20 hợp lệ của trường các em đang học
8. Những bằng chứng chứng minh các em đang học ở trường đại học hoặc cao đẳng: chẳng hạn giấy giới thiệu, bảng điểm, lịch học… (BC 2011).

Trong thời gian học tại Mỹ, I-20 của trường chính là giấy thông hành bảo đảm chứ không phải là visa đối với sinh viên quốc tế. Trường học sẽ chịu trách nhiệm về các em trước chính phủ Mỹ. Họ sẽ thông báo ngay cho chính phủ khi khi các em bỏ học hoặc rời trường mà không có tin tức gì. Lúc đó, các em sẽ trở thành bất hợp pháp tại nước Mỹ. Vì thế, khi trở về VN hay đự định đi một nước nào đó, các em phải tới DSO (Designated Student Official) hoặc trung tâm sinh viên quốc tế (International Students Service) của trường để xin giấy giới thiệu và để người ta ký vào trang thứ 4 của mẫu I-20. (Approach 2011).

Tài liệu tham khảo

* Approach. International Students’ FAQ (Frequently Asked Questions). 2011. http://www.approachusa.com (accessed 11 30, 2011).
* BC – Boston College. Renewing Your F-1 Visa. 2011. http://www.bu.edu (accessed 11 30, 2011).
* Hà Giang. Du học sinh Việt Nam ở Mỹ đạt con số kỷ lục. 2011. http://vnexpress.net (accessed 11 30, 2011).
* ICE – U.S. Immigration and Customs Enforcement. 2011. http://www.ice.gov (accessed 11 30, 2011).
* IS – International Student. F1 Student Visa. 2011. http://www.internationalstudent.com (accessed 11 30, 2011).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s