Gallery

Từ năm 45 tuổi, bộ não đã bắt đầu lão hóa

Trích từ RFI
Thứ năm 12 Tháng Giêng 2012
Tác giả: Thanh Phương

This is called, brain-based learning. funderstanding.com

Nhờ những tiến bộ của y học mà nhân loại sống ngày càng lâu với sức khoẻ tốt. Nhưng bộ não của chúng ta thì vẫn già đi, chứ không bao giờ trẻ mãi. Mà không phải là từ năm 60 tuổi như người ta vẫn tưởng, mà là ngay từ năm 45 tuổi, đầu óc của chúng ta đã bắt đầu lú lẫn. Đó là kết luận mới nhất của công trình nghiên cứu vừa được công bố trong số báo mới nhất của tờ British Medical Journal ngày 13/1 vừa qua..

Ai cũng biết rằng càng lớn tuổi thì những khả năng của trí nhớ càng kém dần đi, nhưng cho tới nay, chưa ai xác định được là kể từ khi nào, bộ não của chúng ta bắt đầu “có vấn đề”. Thông thường, người ta vẫn cho là trước độ tuổi 60 thì đầu óc của chúng ta vẫn minh mẫn. Thực tế không phải như thế.

Một êkíp các nhà nghiên cứu thuộc Viện quốc gia y tế và nghiên cứu y khoa ( Inserm ) của Pháp và Đại học University College London của Anh quốc đã lấy dữ liệu y khoa của 5.198 đàn ông và 2.192 phụ nữ, tuổi từ 45 đến 70 và theo dõi họ trong suốt 10 năm. Những chức năng của não của những người này được kiểm tra ba lần trong khoảng thời gian 10 năm đó. Các cuộc trắc nghiệm từng cá nhân cũng giúp thẩm định trí nhớ, từ vựng, cách lập luận và tính chất suông sẻ trong những câu nói của những người được nghiên cứu. Trong số các trắc nghiệm, chẳng hạn người ta yêu cầu họ, trong vòng bao nhiêu phút, kể những loài chim có tên bắt đầu bằng chữ S.

Kết quả cho thấy là những khả năng của bộ não ( ngoài trắc nghiệm về từ vựng ) suy giảm dần theo thời gian và càng lớn tuổi thì suy giảm càng nhanh. Công trình nghiên cứu còn làm nổi rõ một điều: sự suy giảm của bộ não ở đàn ông diễn ra nhanh hơn là ở phụ nữ, nhưng các nhà khoa học không giải thích vì sao có sự khác biệt kỳ lạ này.

Thành ra, các ông các bà ở độ tuổi trung niên cũng đừng ngạc nhiên khi thấy là : « Mới định xuống bếp làm cái gì đó, mà bây giờ chẳng biết mình muốn làm cái gì ! » hoặc : « Cái ông này mình nhớ có gặp nhiều lần rồi, mà bây giờ chẳng nhớ tên ông ta là gì ! ».

Theo lời giáo sư Archana Singh-Manoux, đứng đầu nhóm nghiên cứu, việc xác định tuổi mà bộ não bắt đầu suy giảm là rất quan trọng, bởi vì việc chữa trị sẽ có hiệu quả hơn nếu được thực hiện ngay từ đầu quá trình lão hóa của bộ não.

Vào lúc mà tuổi thọ của con người tiếp tục tăng và điều này có những tác động quan trọng đến thành phần dân số, hiểu được sự suy thoái của bộ não cùng với tuổi tác là một trong những thách đố của thế kỷ 21. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu nói trên có thể giúp cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer nơi những bệnh nhân trẻ.

Các tác giả công trình nghiên cứu cũng nhắc lại rằng những nghiên cứu khác cho thấy là một người có hệ tim mạch tốt, thì sẽ ít có nguy cơ bị Alzheimer. Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, thường xuyên đọc sách hoặc chơi các trò tập luyện cân não sẽ giúp đầu óc ta được minh mẫn lâu hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s