Gallery

Mười điều cần làm ngay để đơn giản hóa cuộc sống số của bạn

Thiên Vy dịch từ: 10 Things to Do Right Now to Simplify Your Digital Life – http://www.apartmenttherapy.com

Đây là 10 điều nhỏ mà bạn có thể thực hiện hôm nay, ngày mai, hay một buổi sáng rảnh rỗi cuối tuần để dọn dẹp cuộc sống số và trực tuyến của bạn.

1. Giảm số lượng tài khoản email xuống còn 2

Một email cho công việc và cái còn lại cho gia đình, đó là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn vẫn còn dính líu đến tài khoản ở trường hay công việc cũ, đây là lúc bỏ chúng đi. Chuyển tất cả các thông tin hữu dụng và những emails cần thiết về tài khoản bạn đang sử dụng. Khi đã chắc chắn lấy những thứ bạn cần rồi, hãy bỏ các tài khoản ấy đi.

2. Gỡ bỏ những phần mềm vô ích trong máy tính

Bạn có cần những phần mềm miễn phí để khoe trên màn hình windows không? Bỏ chúng đi. Hãy coi chương trình uninstaller (gỡ phần cài đặt) là phần mềm cuối cùng bạn sử dụng trước khi cắt tỉa toàn bộ phầm mềm trong máy.

3. Dọn dẹp kho tiện ích (App library) trên thiết bị di động

Đang khi bạn gỡ bỏ những phần mềm rác trên máy tính xách tay, hãy nhớ dọn luôn cho những thiết bị di động. Xem qua diện thoại di động và máy tính bảng của bạn để xoá bỏ một số trò chơi, những biểu tượng tắt (shortcuts) và những phần hỗ trợ nhà sản xuất mà bạn chẳng bao giờ sử dụng.

4. Xóa tài liệu cũ

Hãy mở những thư mục tài liệu trên máy tính rồi phân loại chúng theo ngày. Mếu bạn chẳng hề động động đến chúng trong vòng một năm, thì đây là lúc thanh lọc chúng. Lưu lại những thứ mà bạn cho là cần thiết vào ổ đĩa cứng phòng khi cần đến và xóa phần còn lại.

5. Dọn dẹp màn hình máy tính

Có bao nhiêu biểu tượng hiện diện trên màn hình máy tính của bạn lúc này? Nếu mà dùng cả hai tay cũng chẳng đến được, thì đã đến lúc phải chọn lựa. Chuyển những chương trình thường sử dụng vào thanh công cụ và dồn phần tài liệu của bạn vào một thư mục riêng. Bạn sẽ thấy một màn hình gọn gàng ngăn nắp như nhà bếp mới dọn.

6. Bỏ những tài khoản chưa dùng trên những trang mạng xã hội

Bạn vào facebook mỗi ngày phải không? Nhưng bao lâu bạn mới vào Linkedln một lần? Để những thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội mà bạn chẳng bao giờ vào đó là không an toàn, (ở đây) không đề cập tới một sự lãng phí lớn nơi không gian tinh thần. Nếu nó là trang mà bạn cứ phải tìm mật khẩu mỗi lần vào thì hãy tự giúp mình bằng cách đóng tài khoản đó lại.

7. Thay đổi phần cài đặt thông báo

Bây giờ bạn chỉ liên lạc với những trang bạn thường sử dụng, bạn không cần nhận thông báo khi ai đó tag một tấm hình hay gởi một bản tin. Thay đổi phần cài đặt thông báo để giới hạn đến mức tối thiểu, rồi bạn sẽ xem emails và thông báo trong hộp thư đến cùng một lúc. Bạn sẽ thực sự hiệu quả hơn trong công việc, bởi không có facebook réo gọi trên màn hình điện thoại cứ 2 phút một lần.

8. Dọn dẹp trình duyệt internet (Browser)

Đường vào trình duyệt như cái lỗ tròn trên bánh đô-nất của thế giới trực tuyến; nó tiếp nhận thông tin một cách vô thưởng vô phạt. Nhưng trước khi bạn nhận ra nó, bạn đã bị đóng dính vào mấy hòn đòi nặng trĩu trên thanh công cụ rồi. Hãy dọn dẹp trình duyệt bằng cách giữ lại những kết nối, những thanh công cụ, và những phần phụ trợ cần thiết, phần còn lại xóa hết. Hãy làm cho thế giới trực tuyến của bạn nhỏ gọn nhất có thể.

9. Lấy email của bạn ra khỏi những danh sách email không cần thiết

Đăng ký vào danh sách email của một cửa hàng giảm giá 20%, bạn mua sắm thật khôn ngoan. Tuy nhiên cứ để email trong danh sách của cửa hàng rồi nhận emails gởi tới mà chẳng buồn mở ra đọc trước khi xóa thì là ngốc. Tuần này là tuần hành động, nhấp vào “unsubscribe” từng email quảng cáo gởi vào hộp thư của bạn.

10. Chắt lọc các mối liên hệ

Việc dùng Siri trên iPhone 4S đẻ ra một vấn nạn lớn: Khi chúng ta nói “ring Sarah,” thì Siri phải loại bỏ khoảng 12 người để tìm ra người chúng ta muốn gọi. Giờ là lúc chúng ta thoát ra khỏi những liên lạc không cần thiết từ những người cùng làm trước đây, những người bạn quá lâu không gặp, những người đã từng yêu một thời, hay những ai mà cả hơn một năm chẳng nói chuyện thì âu cũng là luật chơi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s