Gallery

Mốt Sagging, nhìn là thấy ghét!

Tác giả: Thiên Vy

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy mốt sagging tại Houston, nhưng không nhiều như khi đến Chicago, chỗ nào cũng thấy sagging. Tôi nghĩ bụng, ăn mặc ở Việt Nam kiểu này, chập choạng tối ra đường, chúng đánh cho vỡ mặt chỉ vì cái tội nhìn thấy ghét.

http://www.nytimes.com

Sagging, tạm dịch “mốt quần võng hay tụt,” là mốt mặc quần dài, shorts hoặc jeans trễ xuống phía dưới cạp quần, để lộ đồ lót hoặc quần đùi màu bên trong. Sagging là mốt dành cho nam giới. Phụ nữ cũng mặc quần jeans đôi khi để lộ dây thung quần lót, nhưng không phải là sagging. Những người ăn mặc như thế ta gọi là sagger – dân quần tụt (Wikipedia 2010). Trong thực tế, hiện tượng mặc quần tụt này cũng chẳng nổi tiếng gì so với các mốt khác trong hai ba chục năm trở lại đây. Theo nhiều người, sagging do các tù nhân sáng tạo ra (Calypso 2009).

Theo Greg Mathis, sagging được hưởng ứng trong các nhà tù tại Hoa Kỳ, nơi cấm sử dụng dây nịt. Các tù nhân thỉnh thoảng sử dụng dây nịt để làm vũ khí và treo cổ tự tử. Cũng theo Mathis, sagging cũng hàm ý tình dục trong tù, như lời mời gọi hay khiêu gợi kẻ khác. Còn theo Snops.com, nguồn gốc mốt quần tụt chỉ là một truyền thuyết đô thị. Phong cách này sau đó được phổ biến từ các nghệ sĩ hip-hop những năm 90, nó trở thành biểu tượng về tự do và ý thức văn hóa hoặc từ chối các giá trị xã hội truyền thống nơi thanh thiếu niên (Wikipedia 2010).

Theo tiến sĩ Buskey, nhiều người Mỹ da đen cho rằng: “Chúng mốt và tuyệt làm sao!” Kể cả khi cha mẹ nghiêm cấm hoặc phàn nàn, đám choi choi vẫn cứ mặc. Theo họ, dường như sagging trở thành cái gì đó quan trọng với đám trẻ, làm cho chúng phải khám phá và thử để khẳng định mình. Nhưng với người khác, đó là hành động chống lại xã hội. Ở những trường có nhiều học sinh da đen và Hispanic học chung với nhau, chúng thường dùng dây nịt để quất nhau túi bụi, thế nên trường cấm sử dụng dây nịt. Những lúc ăn uống thất thường, bụng hóp lại, thế là lại sagging. Theo tiến sĩ Towners, nhiều sagger muốn phát tín hiệu ủng hộ hay chống lại hôn nhân đồng tính, hoặc chỉ muốn tỏ bản lĩnh đàn ông. (Calypso 2009).

http://www.nytimes.com

Trong lần xuất hiện trên truyền hình MTV trước cuộc bầu cử 2008, tổng thống Barack Obama nói với các sagger rằng luật cấm ăn mặc kiểu kỳ dị như thế. “Con hãy kéo quần của mình lên, quần lót lộ ra kìa! Bà và mẹ đang đi cùng con. Có gì sai ư? Thôi, chẳng ai muốn nhìn quần lót của con đâu, tôi là một trong số đó” (Wikipedia 2010).

Các cơ quan chính phủ của nhiều tiểu bang từ năm 2007 đến nay đã làm luật và quyết tiêu diệt mốt sagging trên toàn nước Mỹ. Nhiều sagger đã bị cảnh sát đuổi xuống khỏi xe bus và xe điện. Một số bị phạt tiền, có thể phải trả tới $250 cho một lần bị bắt hoặc 10 giờ lao động công ích, vậy mà đám choi choi vẫn sagging và nhở nhơ nơi công cộng. Đi thì dệnh dà dệnh dạng, hai chân dạng như hai chân thang, hai tay phải giữ lấy cạp quần kẻo nó tuột hẳn xuống. Khổ vậy nhưng vẫn thích. Lạ thật!

Tài liệu tham khảo
* Calypso, Anthony. What’s behind the sagging pants trend? 9 15, 2009. http://www.thegrio.com (accessed 4 10, 2012).
* Wikipedia. Sagging Fashion. 2010. http://en.wikipedia.org (accessed 4 14, 2012).

Advertisements

3 responses to “Mốt Sagging, nhìn là thấy ghét!

  1. Cam on bac Cuong. Nha em day cu thac mac tai sao may Black student o truong em cu hay mac nhu the. Moi lan nha em thi mac ao dong “kin tu cho cao nhat den cho thap nhat” ma cu phai leo deo di sau may sagger khi dao buoc o campus thi muon phat khung, chi muon hoi: may doi qua hay sao ma quan tut xuong the? Keo quan len. Nay biet tai sao no mac the roi hihihi

  2. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy mốt sagging tại Houston, nhưng không nhiều như khi đến Chicago, chỗ nào cũng thấy sagging. Tôi nghĩ bụng, ăn mặc ở Việt Nam kiểu này, chập choạng tối ra đường, chúng đánh cho vỡ mặt chỉ vì cái tội nhìn thấy ghét……haha..
    Bữa nay con mới biết trang Web này….wwoa wwoaaa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s