Gallery

Công nghệ giúp du học sinh học nhanh hơn

Tác giả: Thiên Vy

Đối với học sinh quốc tế, việc hoàn thành bài vở trong lớp như các sinh viên Mỹ đã mệt rồi, lại còn cõng thêm đứa em tinh thần là tiếng Anh. Chính vì thế, nếu có điều kiện, hãy trang bị cho mình những công nghệ mới nhất và học sử dụng máy vi tính nhuần nhiễn, để giúp mình học thật nhanh.

Tập sử dụng Smartboard

Mỹ là một trong những nước đi đầu thế giới về công nghệ, nhất là sản xuất phần mềm và phần cứng máy vi tính, các loại máy móc điện tử cho đủ mọi lãnh vực từ giáo dục đến y tế, từ quốc phòng đến kinh tế, từ hàng điện tử gia dụng cho đến hàng không vũ trụ, từ công nghiệp nhẹ đến công nghiệp nặng…

Các du học sinh lần đầu tiên đặt chân vào trường cao đẳng hay đại học Mỹ, họ đều có cảm giác như rơi vào một thế giới hoàn toàn xa lạ. Từ con người đến ngôn ngữ, bối cảnh sống, văn hóa và nhất là công nghệ – technology. Trường học ở Mỹ đầu tư rất nhiều tiền cho công nghệ, đặc biệt về phương diện tin học, internet và máy móc điện tử dành cho giáo dục. Mỗi trường đều có một đội ngũ chuyên viên mạng, họ lo thiết kế website và bảo đảm an ninh mạng cho trường. Tất cả các trường đại học và cao đẳng trên nước Mỹ đều phải trả tiền để sở hữu một phần mềm quản lý sinh viên duy nhất; nó được lồng vào trong website của trường và kết nối với cơ quan xuất nhập cảnh của chính phủ. Khi đã học tại một trường đại học nào đó trên nước Mỹ, sinh viên sẽ không còn lạ lẫm khi chuyển sang trường khác. Từ việc đăng ký môn học cho đến chọn thầy cô, sinh viên phải vào website của trường lấy lớp và tự quyết định mọi chuyện sau khi đã tham vấn counselors.

Tài khoản của mỗi sinh viên

Tiêu chuẩn công nghệ một lớp học ở Mỹ còn tùy thuộc vào tình trạng tài chính của mỗi trường, nhưng nói chung, mỗi lớp học đều phải có máy một vi tính kết nối internet, internet wifi, đầu máy DVD, projector, và overhead – một số trường không dùng nữa. Ngoài ra, nhiều trường còn trang bị loại màn hình cảm ứng để tại bàn cho giáo viên, họ chỉ cần dùng viết điện tử, chọn màu và viết lên màn hình cảm ứng, chữ tức thì xuất hiện trên màn hình lớn qua projector – máy chiếu. Một số trường còn trang bị electric blackboard eraser, bảng này dùng một loại phấn đặc biệt để viết và xóa bằng bông bảng điện tử. Còn Smartboard – bảng thông minh, là loại bảng mới nhất đang dùng trong một số trường tại Mỹ hiện nay, nhưng giá thành vẫn còn cao. Với loại bảng này, học sinh có thể dùng viết điện tử theo màu để viết và vẽ trên bảng như dùng phấn với loại bảng thông thường.

Sinh viên được mang laptop và máy tính bảng vào lớp để dùng thay cho sách giáo khoa và lấy nốt khi giáo viên giảng bài. Vì hiện nay hãng Amazon đã cung cấp sách giáo khoa điện tử cho máy Kindle, Kindle for PC và Kindle App cho máy tính bảng; một số hãng khác cũng bán sách điện tử theo hình thức tương tự nhưng không nổi tiếng như Amazon. Việc mang máy tính vào lớp cũng là một cám dỗ cho những học sinh lười biếng, không học, chỉ lo vào facebook hay check email. Nhưng không chóng thì chày, thầy cô sẽ phát hiện và hậu quả còn phải chờ khi nào điểm được post lên trong account mới biết được. Ở một số trường college dạy ESL (English as a second language) cho các học sinh quốc tế, họ đặt hãng Apple cả vài ngàn cái iPod Touch, mỗi máy được cài sẵn các file tiếng Anh để nghe, video clip để xem, app từ điển để tra từ và các app khác để luyện tiếng Anh. Đầu học kỳ, mỗi sinh viên ESL sẽ được mượn một cái và trả lại vào cuối học kỳ. Nếu lỡ làm hư, phải tự bỏ tiền túi đền cho trường.

Việc thầy cô sử dụng máy tính và máy chiếu để giảng bài và cho học sinh thuyết trình cũng là bình thường. Nhiều thầy cô còn mời người nói chuyện ở một tiểu bang khác qua Skype. Người thuyết trình chỉ việc ngồi nhà và nói chuyện với một lớp học qua microphone và webcam. Có khi giáo viên bận việc đột xuất mà họ không thể tới lớp đúng hẹn, họ dùng Skype để hướng dẫn các sinh viên của mình, cũng điểm danh, giảng, hỏi và phát biểu ý kiến qua microphone và webcam.

Hình chụp trong lớp học tại Loyola University Chicago

Đối với học sinh quốc tế, việc hoàn thành bài vở trong lớp như các sinh viên Mỹ đã mệt rồi, lại còn cõng thêm đứa em tinh thần là tiếng Anh. Chính vì thế, nếu có điều kiện, hãy trang bị cho bản thân những công nghệ mới nhất để giúp mình học thật nhanh. Chẳng hạn, khi thầy cô giảng bài trên lớp, nghe không hiểu hết thì thu vào điện thoại để về nghe lại. Khi thầy cô viết trên bảng hay thuyết trình qua máy chiếu mà lấy nốt không kịp, cứ việc dùng iPhone mà chụp (nhớ đừng làm phiền người bên cạnh). Nếu có máy tính bảng, nên mua sách giáo khoa bản Kindle của Amazon, vừa rẻ lại vừa tiện cho sinh viên quốc tế khi chuyển chỗ ở. Mỗi khi mở sách hay tìm ý tưởng nhờ từ khóa, bao giờ cũng nhanh hơn khi sử dụng một cuốn sách dày cả 300 trang trên tay. Với iPhone 4S, bạn có thể dùng Siri như một thông dịch viên vậy – From voice to text. Một điểm nữa cũng không kém phần quan trọng là thuyết trình. Các học sinh quốc tế và bản xứ đều được thầy cô chấm điểm như nhau. Người Mỹ sẵn giỏi tiếng Anh từ trong trứng, nên họ nói nhiều để cử tọa hiểu. Chúng ta sinh viên quốc tế, sẽ nói ít và minh họa nhiều hơn. Vì thế, phải học làm Powerpoint và Prezi cho giỏi, nên học cách ghép hình ảnh và làm video clip. Chúng ta sử dụng chính sách talk less and show more – nói ít và chiếu nhiều, cử tọa lại càng thích thú. Ở Mỹ, máy scanner rất rẻ, bạn cũng nên sắm cho mình một cái. Vì nhỏ hơn laptop, nên có thể bỏ vào backpack đi đây đi đó được. Khi vào thư viện, tìm được tài liệu, chỉ việc scan trực tiếp vào máy và save ở dạng PDF. Từ file này, bạn không phải đánh máy lại, chỉ cần copy sang word khi phải trích dẫn, rất tiện.

Theo tôi, nếu bạn muốn đi du học tại Mỹ, hãy luyện tập sử dụng máy tính và internet ngay từ khi còn ở Việt Nam. Khi tới nước Mỹ, cũng chẳng cần phải sắm một chiếc xe hơi cho ngon để lòe người yêu hay thiên hạ, mà sắm những công nghệ nào hữu ích cho việc học, để giúp mình vừa học tốt môn học trên lớp, vừa trau dồi tiếng Anh nữa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s