Gallery

Lễ phát bằng – Commencement 2012 tại Loyola University Chicago

Thiên Vy

Năm 2012 là năm kỷ thứ 142 ngày thành lập trường Đại Học Loyola ở thành phố Chicago, cũng là năm kỷ niệm lễ phát bằng thứ 142 cho các sinh viên của trường. Năm nay, trường tổ chức phát bằng từ ngày 10 – 12/5, 19/5 và 3/6 tùy theo chương trình của từng chuyên ngành và cũng để chia nhỏ ra cho dễ bề tổ chức.

Tất cả có 12 khoa: College of Arts & Sciences, School of Business Administration, School of Continuing & Professional Studies, School of Communication, School of Education, The Graduate School, School of Law, Stritch School of Medicine, Marcella Niehoff School of Nursing, Insititute of Pastoral Studies, St. Joseph College Seminary, và School of Social Work.

Hôm nay, 10/5/2012, tổ chức lễ phát bằng lúc 12 giờ trưa cho hai khoa “The Graduade School và Insititute of Pastoral Studies,” bao gồm các sinh viên nhận bằng tiến sĩ và thạc sĩ của 17 chuyên ngành khác nhau từ “Doctor of Philosophy” cho đến “Certificate in Pastoral Counseling.”

Cô sinh viên đang thử huy hiệu học vị

Vừa bước vào cổng trường, tôi thấy nhiều người tấp nập tiến về hội trường Gentile Arena số 1032 đường West Sheridan. Các sinh viên tươi cười hớn hở, còn thân nhân các tân khoa cũng chẳng kém phần phấn khích, miệng cười nói, tay cầm hoa để chuẩn bị chúc mừng thân nhân của mình. Vừa tới lối vào hội trường, thân nhân được hướng dẫn đi một lối riêng, còn sinh viên tập trung vào một nhà dành riêng. Sau khi mặc áo áo choàng – gawn – toga và đội nón – cap, nhưng hood – huy hiệu học vị thì đeo trên tay, tân khoa đến lấy bảng tên và một tờ giấy hướng dẫn nghi lễ. Riêng bảng tên, các sinh viên quốc tế được yêu cầu đánh vần tên của mình, để nhân viên phiên âm theo ý họ. Mục đích để tránh cho MC của buổi lễ đọc sai tên các tân khoa. Trên bản tên có ghi dãy ghế, hàng ghế và số ghế.

Quang cảnh buổi lễ

Khi thân nhân và khách mời còn đang mải tìm chỗ và một số đang trò chuyện với nhau, dàn nhạc của trường chơi liên tục. Sau khi mọi người ổn định chỗ ngồi, đúng 12 giờ, tiến sĩ MC Frederick Wezeman chào mọi người và lược qua chương trình buổi lễ. Sau đó, đoàn rước các giáo sư của trường từ cuối hội trường tiến lên lễ đài. Sau khi các giáo sư ổn định chỗ ngồi, đoàn rước các tân tiến sĩ tiến vào hội trường. Đi đầu là nhạc công thổi kèn uilleann pipes – kèn túi và các tân tiến sĩ tiến về lễ đài.

Khởi đầu buổi lễ là cầu nguyện – invocation, tiến sĩ William A. Clark tiến lên bục và đọc lời cầu nguyện ngắn gọn. Sau lời cầu nguyện, mọi người bắt đầu hát quốc ca Hoa Kỳ. Kết thúc bài quốc ca, là tràng vỗ tay thật lớn và mọi người an tọa. Tiến sĩ Samuel A. Attoh có lời chào các giáo sư, tân khoa và thân nhân. Ông ngỏ lời với các tân khoa và cám ơn các thân nhân đã trợ giúp và nâng đỡ, để các tân khoa có ngày ra trường hôm nay. Kết thúc lời ngỏ, MC giới thiệu tiến sĩ Ruben Mestril, khoa triết học, là tiến sĩ tiêu biểu của năm 2012 và trao bằng khen. Tiếp theo là trao bằng tiến sĩ danh dự cho một học giả người Ấn Độ và tuyên dương hai tân tiến sĩ. Phần không thể thiếu là bài phát biểu của sinh viên Brendan Busse, đại diện các tân khoa nói lời quyết tâm làm việc thật tốt khi ra trường.

Hát Quốc Ca Hoa Kỳ

Giây phút quan trọng đã đến: Tiến sĩ MC mời gọi tất cả các tân tiến sĩ đứng lên; tiến sĩ viện trưởng đại học Loyola đọc lời phong học vị – Conferring of the honorary degree. Khi viện trưởng vừa dứt lời, mọi người vỗ tay và các tân tiến sĩ đeo huy hiệu học vị – hood. Tương tự là các tân thạc sĩ khoa The Graduate School và IPS. Sau khi phong học vị xong, các tân khoa được hướng dẫn xếp hàng để lên lãnh bằng. Trước tiên là các tân tiến sĩ và sau đó là các tân thạc sĩ, ai nấy theo thứ tự của mình. Cứ đi được vài mét, các nhân viên áo thụng màu vàng lại ngắm nghía các tân khoa để xem đã chỉnh tề chưa, nếu chưa thì họ tiến lại để sửa sao cho đẹp. Vừa bước lên bục, tân khoa đưa bảng tên cho trợ lý MC xướng tên, sau khi tên mình được xướng lên, tân khoa đến bắt tay viện trưởng và tiến về phía giáo sư trưởng khoa để nhận bằng. Bầu khí trang nghiêm trật tự, thợ quay phim và chụp ảnh hầu như không di chuyển qua lại trừ các nhân viên nghi lễ trong bộ áo thụng màu vàng. Sinh viên lên nhận bằng sau cùng sẽ đứng giữa lễ đài để mọi người tuyên dương, vì người sau cùng cũng là đại diện cho toàn thể tân khoa.

Bắt tay viện trưởng và nhận bằng từ trưởng khoa

Sau khi mọi người nhận bằng, là bài phát biểu của viện trưởng Garanzini. Ông nhắn nhủ các sinh viên và khuyến khích các tân khoa cống hiến trọn vẹn cho quyền của con người và chiến đấu cho công bằng xã hội. Sau đó, viện trưởng mời mọi người mở sách ngay trang đầu tiên là lời cầu nguyện, tất cả các giáo sư và khoảng 2500 thân nhân trong hội trường cùng cất lời để cầu chúc cho các tân khoa những gì tốt đẹp nhất. Khi lời cầu nguyện và cầu chúc vừa kết thúc. Nhạc công kèn túi khởi đầu đoàn rước để đưa các giáo sư và tân khoa về phòng tiếp tân, nơi các nhân viên trường đã dọn sẵn rượu và bánh ngọt để chúc mừng.

Vừa ra khỏi hội trường, đoàn người đổ về sân sau của hội trường và những dãy nhà cao tầng, nơi có khoảng đất trống với cỏ xanh và nhiều cây cối. Các thân nhân cũng tuôn đến để tìm tân khoa của mình. Tôi lóng ngóng mãi mới hướng dẫn được những người thân quen của mình về bãi cỏ sau trường, nơi rất nhiều tân khoa đang mải miết chụp hình với bạn bè và người thân. Họ cũng chẳng màng gì đến buổi tiếp tân của trường, vì lâu lâu mới được làm người mẫu để người thân trong gia đình và bạn bè mời chụp hình.

Trên đường về nhà bằng tàu điện, câu nói của tiến sĩ Samuel A. Attoh, trưởng khoa The Graduate School cứ vẳng đi nhắc lại trong tôi. Ông nói: “You are the only one percent – Các bạn chỉ là con số một phần trăm.” Ở Mỹ, cứ một trăm người thì mới có một tiến sĩ hoặc thạc sĩ. Và số 1% phải có trách nhiệm với 99% còn lại, để đóng góp vào việc phát triển xã hội, đấu tranh cho công bằng và phát huy quyền con người.

Đoạn video toàn cảnh lễ phát bằng tiến sĩ và thạc sĩ tại Đại Học Loyola. Nếu không xem được, xin click vào link để xem trên youtube

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s