Gallery

Đánh cắp tài khoản email kiểu mới

Thiên Vy

Gần đây, nhiều người thường nhận được một số email từ nhiều địa chỉ email của những người mình quen biết, mời gọi tham gia chương trình gì đó hay đơn giản chỉ là xem những hình ảnh mới cập nhật của họ. Cũng có khi họ nhắn tin qua yahoo messenger.

Khi thấy địa chỉ quen, những người được gởi thường không nghi ngờ và click vào ngay để xem xem người mình quen biết muốn nói gì.

Hình thức ăn cắp ID và Password này cũng chẳng có gì là mới, nên nếu để ý một chút, chúng ta sẽ phát hiện ra ngay.

Xem hình minh hoạ trên đây chúng ta thấy, người đánh cắp email tạo một trang web giống y hệt như trang email của yahoo.com.vn; với link này, thay vì là mail.yahoo.com.vn, thì nó là dungvoiquen.wap.sh. Website này cũng có phần điền ID và Password, nên nếu chúng ta đăng nhập vào, kẻ cắp sẽ có được ID và Password của chúng ta ngay. Khi đã lấy được thông tin, kẻ cắp sẽ vào tài khoản email của chúng ta và đổi password. Từ đó, sẽ nghiên cứu các email và lập phương án để mạo danh người thân hoặc quen biết của chúng ta và lừa họ.

Ví dụ: Kẻ cắp dùng email của anh A, gởi cho chị B và xin chi mua giùm một thẻ điện thoại gọi về VN, vì ở chỗ của anh A không mua được. Chị B tin tưởng rằng anh A là bạn mình thay vì kẻ cắp, đã mua ngay cho một thẻ điện thoại $50, cà thẻ, rồi gởi ngay số thẻ cào cho anh A. Anh A có thể dùng số này để bán cho một người khác hoặc dùng thẻ này để “cash” lấy được tiền mặt ngay tại Việt Nam. Còn rất nhiều chiêu khác kẻ cắp dùng để lừa lấy tiền mà chúng ta không thể lường trước được.

Biện pháp tốt nhất để đối phó với kiểu đánh cắp tài khoản này là xem kỹ những email của người gởi và xoá ngay những email nào chúng ta thấy khả nghi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s