Disabled Artists – Những nghệ sĩ khuyết tật

She without arm, he without leg – ballet – Hand in Hand

Girl play piano with no finger on one hand

Maria Santos, a blind artist.

Extraordinary people, The artist with no eyes, Esref Armagan

The internationally renowned China’s Disabled People’s Performing Arts Troupe entertains during the 2008 MDA Telethon – Những nghệ sĩ câm điếc biểu diễn múa

A dance performed by Tai Li Hua, a famous Chinese deaf dancer

One response to “Disabled Artists – Những nghệ sĩ khuyết tật

 1. Lê Quang Lĩnh

  Tên tôi là: Lê Quang Lĩnh, sinh năm : 1986.
  Bản thân tôi là một người tàn tật, tôi hiện đang sống tại địa chỉ, 249, đường Trần Phú (TP Hà Tĩnh). Bị tàn tật, không đi lại và nói năng được như người bình thường; song, vượt qua đau khổ, buồn chán và tuyệt vọng, tôi đã vươn lên để được sống đúng nghĩa của một con người. Tôi đến với nghệ thuật bằng khát vọng lớn lao là được thể hiện tâm sự của mình và những người như mình qua những bức tranh. Tranh của tôi được đánh giá là tươi sáng hồn nhiên và ẩn chứa những ý tưởng gây xúc động cho người xem.
  Nghệ thuật đã nâng tôi dậy, với bản lĩnh của một người thiết tha yêu cuộc sống tôi đã, đang cố gắng vươn lên trong cuộc sống, tìm niềm vui trong việc vẽ tranh. Được sự giúp đỡ và cổ vũ của mọi người tôi đã gửi tranh tham gia một số triển lãm:
  Năm 2003 tôi có tác phẩm Một góc thị xã tham gia triễn lãm Mỹ thuật khu vực IV Bắc Miền Trung tại tỉnh Thanh Hóa
  Tháng 8 năm 2006 tôi có tác phẩm Lễ Hội tham gia triễn lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miềm trung ở tỉnh Hà Tĩnh
  Tháng 12 năm 2006 tôi tham gia cuộc thị tranh vẽ “Alaxan – Chiến Thắng Nỗi Đau” đạt được giải nhất
  Tháng 8 năm 2011 tôi có tác phẩm vui mùa tham gia triễn lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miềm trung ở tỉnh Quảng Bình
  Tháng 11 năm 2011 lĩnh tham giải đặc biệt cuộc thi tranh, ảnh về người khuyết tật cho Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD). Tuy nhiên các bức tranh khác thì vẫn chưa được giới thiệu và tôi cũng không biết bằng cách nào cả. Qua xem các thông tin trên mang tôi biết có rất nhiều gương người tán tật biết vượt lên số phận, sáng tác các tác phẩm nghệ thuật về hội họa có giá trị, ví dụ như:
  Chị Huỳnh Thị Sậm đã sáng tạo nhiều bức tranh đẹp từ hai chân, hai tay co quắp. Khát khao tiếp cận tri thức đã dẫn chị đến với tin học dù cho mỗi khi click chuột, chân lại nhoi nhói đau. Chị được Thời báo Kinh tế Việt Nam tặng danh hiệu Người phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam.
  Chị Lê Thụy Ngọc Giao vẽ tranh chỉ bằng tay trái, sau khi bị mất tay phải, nhưng chị đã tìm thấy niềm vui trong cuộc sống khi vẽ tranh chân dung trên đường phố sài gòn. Đằng sau những bức chân dung ký họa kỳ công là câu chuyện về nghị lực vươn lên của nữ họa sĩ tàn nhưng không phế.Khi bàn tay phải đã mất, cô phải khổ sở tập tành lại từ đầu mọi thứ bằng tay trái, từ múc cơm, giặt giũ, quét nhà… Vì thương cha mẹ nghèo khổ, rồi do không muốn sống ăn bám trở thành gánh nặng cho gia đình nên Giao bắt đầu loay hoay tập tành vẽ tranh kiếm sống.
  Karishma Kannan sinh năm 1991 tại Ấn Độ, là một họa sĩ không chuyên, mắc hội chứng Down. Năm 2008, gia đình Karishma chuyển đến làm việc tại TP.HCM. Trong thời gian này Karishma đã học tiếng Anh với cô giáo Cyndi Beaumont. Thật may mắn, cô Cyndi Beaumont đồng thời cũng là một họa sĩ, nên Karishma học vẽ luôn từ đó. Như tên gọi Karishma – trong tiếng Ấn có nghĩa là “phép màu” – hội họa như một phép màu đã cuốn hút cô gái không may mắc hội chứng Down tập trung vẽ, vì người mắc chứng Down rất khó để tập trung làm bất cứ việc gì.
  Những nét vẽ của cô được giới chuyên môn đánh giá là “tràn đầy sự phóng khoáng với những khối màu tươi sáng, thể hiện một tâm hồn thuần khiết và tràn ngập tình yêu thiên nhiên”. Nét vẽ kỳ diệu của Karishma mang đến thông điệp với nhiều người mắc hội chứng Down và nhiều người khuyết tật khác, rằng: “I can, you can, we can” – ai cũng có thể vẽ được trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
  Anh Hiền bị bệnh bại liệt, với sự giúp đỡ của chị Lý anh đã tập vẽ và đã có nguồn thu nhập lo cho cuộc sống từ việc vẽ tranh.
  Anh Chu Vinh Đức bị liệt nửa người. Nhưng Đức vẫn quyết theo đuổi niềm đam mê vẽ và trở thành ông chủ phòng tranh rồi thầy giáo lớp dạy ngoại ngữ ở thành phố Vinh (Nghệ An).
  Tôi thiết nghĩ nếu có một cách nào đó có thể tổ chức một cuộc triễn lãm tranh của những người khuyết tật với quy mô toàn quốc, chắc hẵn sẽ tạo cho chúng tôi một sân chơi bổ ích, sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân có thể thực hiện công tác từ thiện đối với những người tàn tật.

  Tìm nhà tài trợ để thực hiện một cuộc triển lãm tranh về người khuyết tật tôi là Lê Quang Lĩnh sống ở 249 – đường Trần Phú – TP Hà Tĩnh Địa chỉ email : lequanglinh12@yahoo.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s